Chuyện “trinh thám” trên tàu thủy

Một tàu thủy hành trình trên sông ngược chiều dòng nước.
Trưa nắng đẹp, không có dấu hiệu nào về giông bão cả.
Thế mà bão táp vẫn cứ tới.
Đó là lúc 12 giờ 30 phút, phu nhân Smith ăn mặc lộng lẫy xuất hiện ở ca-bin thuyền trưởng và báo tin sét đánh: Chiếc hộp đựng vàng và kim cương của bà đã không cánh mà bay.
Bà ta nghi cho người phục vụ hoặc cô hầu phòng đã lấy cắp. Qua lời khai của người phục vụ và cô hầu phòng, thuyền trưởng xác định bước đầu: Hộp vàng-kim cương bị mất trước thời điểm 12 giờ 30 phút.
Phu nhân Smith nhớ lại: Đúng 10 giờ 30 phút, cô hầu phòng mang cà phê vào cho phu nhân và sang phòng bên thu dọn ở đó tới 12 giờ trưa thì xong. Từ 12 giờ 10 đến 12 giờ 20 cô ta lựa đồ trải giường ở phòng khách-điều này cô gái cùng ở với cô ta cho thuyền trưởng biết.
Như thế, từ 12 giờ đến 12 giờ 10, cũng như từ 12 giờ 20 đến 12 giờ 30 cô ta ở đâu, điều đó còn chưa rõ, mà các khoảng thời gian đó không phải giờ nghỉ của cô ta.
– Ngoài người phục vụ và cô hầu phòng còn ai vào phòng phu nhân nữa không?
– Thuyền trưởng hỏi.
– Có người bạn thân của tôi là phu nhân Brown
– phu nhân Smith trả lời
– nhưng bà ấy không thể là thủ phạm.
– Bà ta làm gì trong phòng phu nhân?
– Bà ấy chơi piano, nhưng lúc 12 giờ 5 phút người phục vụ vào chữa cây đèn làm đứt đoạn cuộc chơi của bà ấy và chúng tôi đi ra, trong phòng chỉ còn duy nhất người phục vụ, 12 giờ 10 bất ngờ tôi quay lại thì thấy anh ta đang lục đống đồ đạc của tôi và nói là để tìm phụ kiện của cây đèn.
Tôi giận quá đã la mắng anh ta cho đến 12 giờ 25 tôi tới chỗ người bạn gái. 12 giờ 30 tôi phát hiện ra mất cắp và đã đến báo ngay với ngài.
Thuyền trưởng cho rằng kẻ cắp chỉ là một trong 3 người liên quan nêu trên (kể cả bà Brown).
Nhưng vì chưa có chứng cớ cụ thể nên vẫn cho tàu đi bình thường và ông nói sẽ báo cho công an giải quyết. 13 giờ 30 tàu quay mũi và chạy theo hướng ngược lại (xuôi theo dòng nước), 14 giờ 45 người ta vớt được một vật nổi trên mặt sông mà phu nhân Smith nhận ra đó là chiếc hộp đựng vàng-kim cương của bà.
Vật vớt được đã làm thay đổi tình thế và khi tàu cập bến, thuyền trưởng tuyên bố không cần công an nữa. Sau khi tập trung suy nghĩ ông đã tìm ra thủ phạm.
Vậy ai là thủ phạm? Thuyền trưởng đã suy luận thế nào để tìm ra thủ phạm? Biết rằng trong suốt cuộc hành trình vận tốc của tàu không đổi.


Câu đố hay bạn nên xem:
Câu đố trí tuệ.