Chiếc mũ tù nhân

Chiếc mũ tù nhân: Trên đời này có những câu đố đủ đơn giản để giải quyết được trong 5 phút, nhưng cũng đủ phức tạp để bạn nghiến răng đến trẹo quai hàm hàng giờ đồng hồ cũng không giải được.

Chiếc mũ tù nhân

Câu đố xin giới thiệu đến các bạn Câu đố kinh điển: “Chiếc mũ tù nhân” dưới đây là một trường hợp như vậy – đủ để khiến bạn… ngậm tăm cũng không nghĩ ra. Hãy thử giải nó xem, bạn sẽ biết bản thân có một bộ óc logic hay không. Trả lời được câu đố đơn giản này thôi cũng chứng tỏ đầu óc bạn thuộc dạng “siêu logic”.
Câu đố: Chiếc mũ tù nhân


Có 4 tù nhân sắp bị tử hình, được trao cho một cơ hội cuối cùng. Họ sẽ phải đứng trên bậc thang như hình trên, người thứ 3 và thứ 4 đứng chung sàn. Giữa người thứ 3 và thứ 4 có một bức tường.

Người 1 có thể nhìn thấy người 2 và 3.
Người 2 có thể nhìn thấy người 3.
Người 3 nhìn thấy bức tường.
Tất cả đều không thấy người thứ 4.
Trong 4 người, 2 người đội mũ đen, 2 người đội mũ trắng, nhưng không ai biết bản thân đội mũ gì.
Lần lượt từng người phải hô lên màu mũ của bản thân, nếu đúng hết tất cả sẽ được thả. Nhưng nếu sai dù chỉ một người, họ sẽ bị tử hình.

Lưu ý:
Không được di chuyển hoặc quay đầu nhìn về phía sau.
Không được nói chuyện với nhau
Không được bỏ mũ xuống.
Câu hỏi là: Ai sẽ là người đầu tiên hô lên, và tại sao?
Nghĩ ra chưa nhỉ? Hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi đọc đáp án nhé.


Câu đố hay bạn nên xem:
Câu đố trí tuệ.

9 thoughts on “Chiếc mũ tù nhân

 1. Logic của người ra đề sai.. dẫn đến việc nhận định cũng sai. Đáng lý ra 1 phải là người nói trước vì 1 đã biết rõ 2 người trước mình là mũ màu gì và theo logic thì mũ của 1 sẽ là màu đen chứ ko thể nào là màu trắng (trùng màu với 2 được)

  1. Họ đâu nói là màu mũ xen kẽ đâu bạn, nên 1 có thể có màu giống 2 hoặc 3 nên k biết hô mau j. Thế nên 2 đã nghĩ rằng chac chan 2 và 3 trái màu nhau và 2 biết 3 màu đen nên suy ra minh mau trắng. Mình nghĩ 2 hô đầu sau đó là 3, 4 vs 1 ko hô

 2. Người thứ 2.
  Lý do: 3 và 4 không thể biết được màu mũ của nhau.
  1 biết được màu mũ của 2 và 3 là trắng và đen, nhưng không thể biết được màu mũ của bản thân.
  2 biết màu mũ của 3 là đen. Nhưng nếu mũ 2 màu đen, 1 phải biết màu mũ của bản thân là màu trắng. Vì 1 không lên tiếng, nên mũ của 2 chắc chắn là màu trắng.

 3. Thứ tự trắng đen ngẫu nhiên :
  -Nếu 2 và 3 cùng màu . 1 sẽ trả lời đầu tiên là màu khác 2 và 3 . 2 trả lời màu còn lại . 3 trả lời màu giống 2 . 4 trả lời màu giống 1.
  -Nếu 2 và 3 khác màu . 1 không xác định được màu mũ của mình. 2 và 3 sẽ biết màu mũ của 2 và 3 khác nhau . 2 trả lời trước . 3 trả lời màu còn lại. 1 và 4 vẫn không thể biết màu của mình . Nói đại 1 màu thì khả năng Chết 50%.
  Đề bài chưa đủ dữ kiện hoặc suy luận chưa hết dữ kiện .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *